Chúng tôi trên mạng xã hội

Áp dụng biểu giá khuyến khích cố định (FIT) đối với các dự án điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Cập nhật mới về chính sách áp dụng biểu giá khuyến khích cố định (FIT) đối với các dự án điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Sau khi Thủ Tướng Chính Phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg vào ngày 11 tháng 4 năm 2017, việc đầu tư kinh doanh dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã phát triển rất nhanh chóng, tính đến nay đã có 154 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 10.600MW đã được phê duyệt quy hoạch, trong đó, khoảng 4.500MW đã hoàn thành đầu tư xây dựng và được đưa vào vận hành thương mại.

Với cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, biểu giá được áp dụng trong các Hợp Đồng Mua Bán Điện giữa các dự án điện mặt trời với Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam trước ngày 30 tháng 6 năm 2019 là biểu giá FIT với giá mua điện khuyến khích cố định là 9.35 cent/kWh.

Tuy nhiên, theo thông báo số 402/TB-VPCP vào ngày 22 tháng 11 năm 2019 của Văn Phòng Chính Phủ về kết luận của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính Phủ về Dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 thay thế Quyết Định số 11/2017/QĐ-TTg (“Thông báo số 402/TB-VPCP”), biểu giá FIT chỉ áp dụng đối với các dự án đã ký Hợp Đồng Mua Bán Điện đã và đang triển khai thi công xây dựng và đưa vào vận hành trong năm 2020.

Tiếp theo thông báo số 402/TB-VPCP nêu trên, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Công văn số 9608/BCT-ĐL vào ngày 16 tháng 12 năm 2019 yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam xem xét tạm dừng đề xuất, thỏa thuận đối với các dự án điện mặt trời theo cơ chế giá FIT đến khi có hướng dẫn mới từ cấp có thẩm quyền.

Hai văn bản hướng dẫn nêu trên của Văn Phòng Chính Phủ và Bộ Công Thương cùng với sự chậm trễ trong việc ban hành quyết định mới thay thế quyết định số 11/2017/QĐ-TTg đã làm gia tăng lo ngại của các nhà đầu tư hiện đang kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất điện mặt trời. Sau khi có thông tin về Công văn số 9608/BCT-ĐL, các nhà đầu tư đã đồng loạt gửi kiến nghị đến Thủ Tướng, tuy nhiên, các kiến nghị này hiện vẫn chưa được hồi đáp.

Do vậy, các nhà đầu tư có dự định đầu tư vào điện mặt trời trong thời gian này cần lưu ý có các ý kiến tư vấn pháp lý về chính sách, các hướng dẫn cụ thể và các văn bản pháp lý mới nhất từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tránh thiệt hại/ tổn thất thương mại khi đầu tư.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây