Các vấn đề cần biết về bản quyền hình ảnh trên mạng

Các vấn đề cần biết về bản quyền hình ảnh trên mạng

Ngày nay, công nghệ kỹ thuật phát triển bằng việc tích hợp các tiện ích trong cùng một sản phẩm giúp bạn dễ dàng chụp được nhiều hình ảnh, khoảnh khắc ấn tượng với độ nét cao. Đồng thời, mọi người đều có thể dễ dàng có thể tiếp cận với những tác phẩm nhiếp ảnh/hình ảnh này thông qua các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, việc sử dụng các hình ảnh mà mình tìm thấy được trên mạng xã hội nếu không cẩn trọng thì có thể bị xem là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh/hình ảnh đó mặc dù nó được công khai trên mạng xã hội.

Cơ sở pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ 2005

Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009

Theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì:

Tác phẩm nhiếp ảnh – tác phẩm thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền tác giả/bản quyền nhiếp ảnh và một điều đặc biệt so với những quyền sở hữu trí tuệ khác:

 • Bản quyền nhiếp ảnh phát sinh ngay từ khi tác phẩm được sáng tạo ra mà không phải thông qua bất kỳ trình tự thủ tục pháp lý nào.
 • Các tác phẩm nhiếp ảnh/hình ảnh có thể có chú thích hoặc không có chú thích vẫn được bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.
 • Theo đó, người tạo ra các tác phẩm nhiếp ảnh có đầy đủ quyền tác giả theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, bao gồm: quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm

Do đó, khi sử dụng hình ảnh/tác phẩm nhiếp ảnh cần lưu ý để tránh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi 2009 thì chúng ta chỉ có thể sử dụng hình ảnh đã công bố mà không phải xin phép, không phải trả tiền thù lào trong những trường hợp sau:

 1. Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;
 2. Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;
 3. Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;
 4. Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;
 5. Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;
 6. Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;
 7. Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;
 8. Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;
 9. Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Lưu ý: Chỉ với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm:

Tuy nhiên đối với tác giả của các tác phẩm nhiếp ảnh/hình ảnh, để bảo vệ tốt nhất cho tác phẩm của mình cũng như những lợi ích mà tác phẩm mang lại thì quý khách hàng nên cân nhắc thưc hiện đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả đối với hình ảnh/tác phẩm nhiếp ảnh mà mình tạo ra.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp
pham-hong-manh-lawyer


Hãng Luật: Apolat Legal
Điện Thoại: 0911.357.447 (Zalo, Viber)
Email: info@apolatlegal.com
Đánh giá bài viết
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.