Luật Sư Phạm Hồng Mạnh và câu chuyện nợ khó đòi

Luật Sư Phạm Hồng Mạnh và câu chuyện nợ khó đòi

Con đường chúng ta đi, mỗi ngày, chưa bao giờ chỉ là một đường thẳng. Mỗi thời khắc trôi qua, chúng ta chạm va với rất nhiều điều, và có lẽ mãi mãi, chúng ta chẳng thể biết được hết những ngóc ngách của cuộc sống này một cách tròn vẹn. Cuộc đời của mỗi người là các câu chuyện. Kết nối với cuộc đời của người khác sẽ tạo thành nhiều hơn những câu chuyện. Chúng ta đang sống trong thế giới của triệu triệu câu chuyện. Và tôi thật sự muốn viết về những câu chuyện, những câu chuyện được kể đằng sau cánh cửa tòa án của những người luật sư.

***

Mỗi một doanh nghiệp khi bắt đầu những ngày tháng vất vả đầu tiên, cho đến những giai đoạn lên-xuống thất thường lúc thị trường biến động, hầu hết, đều từng có thời điểm phải trải qua vòng lẩn quẩn của việc nợ – vay. Thông thường, chúng ta hay thể hiện sự đồng cảm với “thân phận” của người đi mượn nợ, được coi là “yếm thế” trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, sẽ có không hiếm những trường hợp, chủ nợ lại là đối tượng cần nhận được sự ủng hộ và đồng tình nhiều hơn. Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy đến với câu chuyện dưới đây.

Cuối năm 2016, một công ty dược ở Trung Quốc đã thực hiện một số hoạt động kinh doanh với một công ty Canada tại Việt Nam. Sau một thời gian, công ty Canada này đã không thực hiện đúng hợp đồng và nợ phía Trung Quốc một số tiền khá lớn. Do những trục trặc về tài chính cùng với việc không có thiện chí để trả nợ, họ đã im lặng và lẳng lặng bán công ty cho một doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Nhận thấy những yếu tố bất lợi đang xảy ra, phía Trung Quốc đã lập tức cử người đại diện bay qua Việt Nam để đàm phán, đề nghị được thanh toán nhưng phía Việt Nam vẫn nhất định không giải quyết và đỉnh điểm là việc không dưới ba lần đuổi người đại diện Trung Quốc ra khỏi công ty với thái độ không thể “hách dịch” hơn.

Qua tìm hiểu và nghiên cứu, phía Trung Quốc đã quyết định thuê luật sư Phạm Hồng Mạnh với tư cách là người đại diện pháp luật nhằm đòi lại quyền lợi của mình. Họ tìm đến luật sư Mạnh với thái độ giận dữ vì đối tác không những không tuân thủ hợp đồng mà còn thể hiện sự thách thức, xem thường họ. Luật sư Mạnh, sau khi giúp khách hàng “hạ hỏa”, thì bằng nghiệp vụ đầy kinh nghiệm, anh đã đánh giá vụ việc này là có thể thu hồi được. Anh bảo rằng, công ty kia hoàn toàn là một công ty lớn có khả năng chi trả, thậm chí công ty mua lại cũng là một doanh nghiệp “khủng” tại Việt Nam. Khả năng cao là họ đang muốn chiếm dụng vốn!

Với tư cách là đại diện pháp lý hợp pháp, luật sư Mạnh đã liên hệ và đàm phán với “con nợ” nhưng không có gì bất ngờ khi họ tỏ rõ thái độ bất hợp tác. Không chờ đợi lâu, luật sư Mạnh ngay lập tức đã tư vấn cho khách hàng tiến hành áp dụng những biện pháp khởi kiện tại Tòa án để giải quyết tranh chấp này càng sớm càng tốt. Luật sư chia sẻ, nếu để việc này kéo dài thì sẽ càng gây bất lợi cho khách hàng bởi công ty Việt Nam này “sở hữu” không ít những chủ nợ khác. Do đó, về mặt nguyên tắc, ai thu hồi trước, ai đòi được nợ trước thì sẽ có lợi thế hơn. Với những tư vấn không thể nào xác đáng hơn từ luật sư Mạnh, khách hàng Trung Quốc đã quyết định khởi kiện tại tòa án Long An.

Và chuỗi ngày “bôn ba” của luật sư Mạnh đã bắt đầu như thế! Điều đáng mừng là những khoảng thời gian dài làm bạn với quãng đường Sài Gòn – Long An cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn vô cùng khéo léo, chiến thắng đầu tiên ở cấp sơ thẩm dường như là điều hiển nhiên dành cho luật sư Mạnh và khách hàng của anh. Và cũng hiển nhiên không kém đó là việc “con nợ lì lợm” đã kháng cáo về những vấn đề liên quan đến tiền nợ gốc và tiền lãi phát sinh. Không dừng bước, Luật sư Mạnh đã tiếp tục “chiến đấu” và chiến thắng giòn giã lần hai tại Tòa cấp cao thành phố Hồ Chí Minh ở phiên phúc thẩm!

Cứ ngỡ “con nợ” đã khuất phục thì bất ngờ thay, cho đến tận giai đoạn thi hành án, họ vẫn không chấp hành! Do dùng hình thức nhận lương từ công ty mẹ nên khi tiến hành thu hồi, họ đã trốn tránh bằng cách dịch chuyển toàn bộ tài sản từ công ty đến thẳng công ty mẹ khiến việc thi hành án gặp không ít khó khăn.

Lúc này, khách hàng Trung Quốc thể hiện sự lo lắng tột cùng. Nhưng may mắn, họ đã gặp được đúng luật sư! Luật sư Mạnh cho biết, anh vẫn có “nước cờ” cuối cùng. Anh đề cập đến việc chủ sở hữu của công ty mẹ chính là một người vô cùng nổi tiếng trên sàn chứng khoán Việt Nam. Do đó, bằng nghiệp vụ của mình, luật sư Mạnh đã đưa đơn và phối hợp với cơ quan thi hành án để áp dụng biện pháp ngăn chặn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của công ty. Đây là một trong số những biện pháp vô cùng khắc nghiệt đối với bất kỳ cá nhân/tổ chức nào nói chung và một công ty lớn nói riêng. Việc bị cấm xuất cảnh luôn gây trở ngại cho những chuyến công tác kí kết hợp đồng có khi trị giá hàng triệu đô la. Và ngay tại thời điểm đó, công ty “con nợ” kia quả thật đang làm việc với một quỹ đầu tư và nếu thương vụ này không thể thực hiện thì hậu quả mà họ nhận lấy sẽ không hề đơn giản!

Lệnh cấm xuất cảnh vừa ban hành chưa lâu, “con nợ” đã lập tức liên hệ với luật sư Mạnh và “năn nỉ” sẽ trả tiền sớm cho khách hàng của anh.

Ngày được chờ đợi cuối cùng cũng đã đến. Sau 2 năm ròng rã theo đuổi vụ kiện, bằng chuyên môn tuyệt vời và tư duy nổi trội của một luật sư tài năng, luật sư Mạnh đã giúp khách hàng Trung Quốc trở thành chủ nợ ‘đòi” được nhanh nhất cả nợ gốc lẫn lãi từ “con nợ chây lì” của rất nhiều “chủ nợ” khác. Trong sự vui mừng và ngỡ ngàng, khách hàng đã trả hơn phần phí ban đầu cho luật sư Mạnh gấp nhiều lần như một sự “trả ơn” xứng đáng!

Đây chỉ là một trong số nhiều vụ việc mà luật sư Mạnh đã từng “nhúng tay” trong mảng “thu hồi nợ” khó nhằn của lĩnh vực pháp lý. Ngoài những kiến thức nền tảng vững chắc, khi tiến hành một vụ “thu hồi nợ”, một luật sư có thắng lợi hay không còn phụ thuộc rất nhiều về kỹ năng phân tích, đánh giá tình huống, thấu hiểu tâm lý đối phương và có những phương án đúng lúc để đạt được hiệu quả tối ưu cho khách hàng.

Trong môi trường kinh doanh hay trong việc xây dựng, phát triển một doanh nghiệp sẽ luôn có những vấn đề pháp lý bất ngờ xảy ra. Nên bạn đừng do dự, việc có một luật sư đồng hành chưa bao giờ là một lựa chọn sai lầm cả!

Luật sư Phạm Hồng Mạnh là một trong số những người sáng lập nên Apolat Legal Law Firm và hiện đang là thành viên của Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

Luật sư là người giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ giải quyết cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Bất động sản, Đầu tư (trong và ngoài nước), Kinh doanh – Thương mại, M&A, Tranh chấp Dân sự, Thương mại. Các khách hàng tiêu biểu của Luật sư: LG, ASUS, OGAWA, HOCHIKI, AEON….

Tác giả: Đinh Trần Thúy Vi – IURA

Luật Sư Phạm Hồng Mạnh và câu chuyện nợ khó đòi
5 (100%) 1 vote
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.