Chế độ thai sản cho người lao động 2019

Chế độ thai sản cho người lao động 2019

Chế độ thai sản là một đãi ngộ quan trọng của Bảo hiểm xã hội (BHXH) dành cho Người lao động nữ và kể cả Người lao động nam. Nhưng để hiểu hết về các chế độ, quyền lợi mà Người lao động được hưởng thì có lẽ đây không phải là điều phổ biến. Chính vì vậy, qua bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản đến bạn đọc.

Căn cứ Pháp luật:

Luật Bảo Hiểm Xã hội 2014

1. Những đối tượng được hưởng chế độ thai sản

Đầu tiên, phải hiểu được rằng chúng ta có thuộc diện được hưởng chế độ thai sản? Những đối tượng được hưởng được liệt kê dưới đây bao gồm:

 • Người lao động làm việc theo các loại hợp đồng lao động, kể cả hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
 • Cán bộ, công chức, viên chức;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân;

Lưu ý: Những đối tượng nêu trên không phân biệt là nam hay nữ.

Trong bài viết này trọng yếu phân tích chế độ thai sản được hưởng đối với các trường hợp người lao động nữ mang thai, sinh con; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Chế độ thai sản dành cho lao động nữ 2019

Điều kiện để người lao động nữ sinh con, phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh.

Trường hợp lao động nữ sinh con đã tham gia BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì chỉ cần có thời gian đóng BHXH đủ 03 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con là đủ điều kiện

Trong trường hợp người lao động đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng các chế độ về: thời gian, trợ cấp một lần và mức hưởng

 • Mỗi người lao động nữ sẽ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày nhưng nếu ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc có bệnh lý hoặc thai không bình thường sẽ được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai có các vấn đề trên.
 • Ngày nghỉ khám thai là ngày làm việc, không tính vào các ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hằng tuần.
 • Đối với trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con thì Lao động nữ sinh con được nghỉ việc trước và sau khi sinh con là 06 tháng nhưng nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.
 • Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
 • Được hưởng 100% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian hưởng chế độ thai sản nêu trên
 • Ngoài ra lao động nữ còn được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

3. Chế độ thai sản dành cho Nam khi vợ sinh con

Ngoài việc lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con, người lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội cũng được nghỉ việc khi vợ sinh con:

 • Tối thiểu 05 ngày làm việc đối với trường hợp bình thường
 • 07 ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh con phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; hoặc
 • 10 ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh đôi và được nghỉ thêm cứ 03 làm việc cho sinh con thứ 3 trở lên.
 • Được hưởng 100% mức bình quân tiền lương đóng BHXH cho thời gian hưởng chế độ thai sản nêu trên.

Trên đây là những quyền lợi về chế độ thai sản mà người lao động được hưởng, người lao động cần nắm bắt thông tin và bổ sung hồ sơ ủy quyền cho Doanh nghiệp làm hồ sơ hưởng độ thai sản tại cơ quan bảo hiểm xã hội

 

Đánh giá bài viết
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.