DỊCH VỤ LUẬT SƯ RIÊNG PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO TRÊN THẾ GIỚI?

DỊCH VỤ LUẬT SƯ RIÊNG PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO TRÊN THẾ GIỚI?

Hiện nay, dịch vụ luật sư riêng ở các nước phát triển đã trở nên quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì dịch vụ này còn khá mới mẻ và cho đến giờ vẫn chưa có nhiều người sử dụng, cũng như bác sĩ gia đình, nếu bác sỹ riêng là người chăm sóc sức khỏe thường xuyên và định kỳ thì luật sư riêng là người phòng ngừa và loại trừ, giảm thiểu những rủi ro pháp lý cho khách hàng mà mình bảo vệ. Như vậy, luật sư riêng là gì? Tại sao cần dịch vụ luật sư riêng?

1. Khái niệm luật sư riêng là gì?

Luật sư riêng là một khái niệm rất phổ biến tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, … và luật sư riêng thường luôn gắn liền với gia đình, doanh nghiệp như là một thành viên. Tất cả mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong cuộc sống hàng ngày của gia đình hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đều do luật sư riêng đại diện giải quyết. Tuy nhiên, đây lại là một khái niệm khá mới tại Việt Nam. Thuật ngữ này chỉ mới xuất hiện ở nước ta trong khoảng hơn 12 năm gần đây (tính từ thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO).

Luật sư riêng là việc một cá nhân luật sư được cử hoặc được ký hợp đồng luật sư riêng với một khách hàng nhất định. Khách hàng ký hợp đồng dịch vụ luật sư riêng luôn có những lợi ích đặc thù như: Sự ưu tiên trong sử dụng hoặc ra các yêu cầu pháp lý đối với luật sư đó; chất lượng, trình độ, kinh nghiệm, cũng như độ tuổi luật sư phải đáp ứng được những yêu cầu riêng biệt của khách hàng.

Khái niệm luật sư riêng này đang được phổ biến dần ở Việt Nam và được hiểu dưới ba dạng cơ bản như sau:

  • Luật sư riêng cho cá nhân;
  • Luật sư riêng cho gia đình;
  • Luật sư riêng cho các tổ chức, doanh nghiệp.

2. Vì sao cần có luật sư riêng cho doanh nghiệp?

  • Chi phí thuê luật sư thấp mà mang lại hiệu quả pháp lý cao: Việc thuê một luật sư thường trực hoặc xây dựng một bộ phận pháp chế đòi hỏi chi phí rất cao, còn việc thuê một luật sư không thường trực mà vẫn có thể giải quyết tốt những tranh chấp có thể phát sinh của công ty sẽ đem lại hiệu quả thực thụ cho doanh nghiệp.
  • Kinh nghiệm của luật sư là yếu tố quan trọng hàng đầu: Thuê luật sư riêng là thuê cả một bộ máy tư vấn của công ty luật cử luật sư là đại điện thay mặt công ty hỗ trợ khách hàng, đồng thời khách hàng có quyền đổi luật sư có chất lượng hoặc thái độ phục vụ tốt hơn khi cần.
  • Hạn chế và phòng ngừa các rủi ro pháp lý: Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

3. Vì sao cần có luật sư riêng cho cá nhân, gia đình?

Ở Việt Nam, dịch vụ luật sư riêng cho cá nhân, gia đình còn khá mới và thường chỉ một số cá nhân có thu nhập cao hoặc gia đình có điều kiện tài chính mới sử dụng. Thông thường, chỉ khi gặp những rắc rối về pháp lý hay vướng vào vấn đề tố tụng thì mọi người mới đi tìm và thuê luật sư.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội thì thời gian gần đây, đã có một số cá nhân, gia đình sử dụng dịch vụ luật sư riêng – với vai trò như một chuyên gia tư vấn luật và có thể đóng vai trò đại diện pháp lý khi phát sinh những vấn đề pháp lý cần giải quyết.

Hiện nạy, dịch vụ luật sư riêng cho cá nhân, gia đình với các nội dung công việc phổ biến như: Giải đáp thắc mắc về pháp luật, hướng dẫn thực hiện các thủ tục; Tư vấn các quy định chung của Luật Hôn nhân & Gia đình; Tư vấn về vấn đề mua bán tài sản, ký kết hợp đồng có liên quan; Tư vấn hòa giải, ly hôn; Tư vấn về tài sản chung, tài sản riêng trong hôn nhân; Tư vấn phân chia tài sản, con cái khi ly hôn; Tư vấn các quy định chung của pháp luật về thừa kế; Tư vấn thanh toán và phân chia di sản thừa kế; Tư vấn về việc tiếp nhận di sản thừa kế; Tư vấn, soạn thảo lập di chúc; Tư vấn về khai sinh, khai tử…

Bên cạnh đó còn trực tiếp thực việc các việc: Soạn thảo các hợp đồng liên quan đến gia đình như: Mua bán, xây dựng, hợp thức hóa, hoàn công công trình xây dựng; Lập thủ tục làm hồ sơ bảo lãnh, thế chấp, vay vốn ngân hàng, xuất nhập cảnh, du lịch, du học…;

Tư vấn các hình thức khởi kiện để bảo vệ quyền lợi: Tư vấn viết đơn khởi kiện và hướng dẫn thủ tục khởi kiện; Cử luật sư đại diện thực hiện khiếu nại, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trước cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, việc lựa chọn một luật sư riêng tốt cho cá nhân, gia đình là điều có ý nghĩa quan trọng, đòi hỏi sự cẩn trọng. Bởi vì, luật sư riêng của cá nhân, gia đình sẽ là cộng sự làm việc lâu dài, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn giỏi mà cần có sự tận tụy và chân thành.

APOLAT LEGAL tự hào với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực doanh nghiệp, kinh tế, tài chính…  và cung cấp dịch vụ luật sư riêng cho cá nhân, gia đình và các tổ chức, doanh nghiệp theo yêu cầu của Khách Hàng. APOLAT LEGAL cam kết sẽ luôn có tối thiểu 01 luật sư có kinh nghiệm pháp lý trong lĩnh vực mà Khách Hàng yêu cầu để tham gia hỗ trợ thường xuyên, liên tục và giải quyết mọi vấn đề pháp lý mà Khách Hàng gặp phải. APOLAT LEGAL sẽ luôn hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất, sẽ là đại diện pháp lý cho Khách Hàng kể cả mọi việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cơ quan nhà nước.

 

DỊCH VỤ LUẬT SƯ RIÊNG PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO TRÊN THẾ GIỚI?
5 (100%) 2 votes
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.