kiểu dáng công nghiệp là gì

kiểu dáng công nghiệp là gì

Trong nền kinh tế ngày càng khốc liệt, hàng giờ hàng ngày có rất nhiều sản phẩm mới được sản xuất, bên cạnh việc cạnh tranh về chất lượng, giá thành thì kiểu dáng bên ngoài cũng là một trong những yếu tố đầu tiên thu hút người tiêu dùng. Sản phẩm có kiểu dáng càng bắt mắt, càng độc đáo thì sẽ thu hút được sự lựa chọn của Khách hàng.

1. Kiểu dáng công nghiệp là gì ?

Căn cứ theo Khoản 13 Điều 4 Luật Sở Hữu Trí Tuệ

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó và sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện….được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp/ tiểu thủ công nghiệp có kết cấu và chức năng rõ ràng.

Ví dụ về kiểu dáng công nghiệp là: Kiểu dáng của một chiếc điện thoại, kiểu dáng công nghiệp khác nhau của ô tô, kiểu dáng của toàn bộ xe máy hoặc kiểu dáng của một số bộ phận của xe máy (yếm xe, đèn pha)…

Do đó, kiểu dáng công nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thị sản phẩm, xây dựng cho người tiêu dùng những hình dung cơ bản và sự khác biệt giữa các sản phẩm của các nhà sản xuất khác nhau. Kiểu dáng công nghiệp càng độc đáo, sản phẩm càng tạo ấn tượng sâu sắc về cảm nhận và liên tưởng từ đó hình ảnh thương hiệu của Công ty càng nổi tiếng. Do đó việc xây dựng và bảo hộ. Kiểu dáng công nghiệp càng tốt thì giá trị thương mại sản phẩm và Công ty sẽ càng cao. Và để một kiểu dáng sản phẩm trở thành một kiểu dáng công nghiệp đặc trưng cho một sản phẩm, doanh nghiệp phải xây dựng và đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

2. Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Căn cứ Điều 63 Luật Sở Hữu Trí Tuệ 2005

Các điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được quy định tại , cụ thể như sau:

1. Có tính mới;

2. Có tính sáng tạo

3. Có khả năng áp dụng công nghiệp

Nếu kiểu dáng sản phẩm của doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện trên, doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm bằng cách nộp 01 bô hồ sơ đến Cục Sở Hữu Trí Tuệ

3. Lợi ích của việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bảo đảm sự độc quyền đối với việc sử dụng chúng và là nhân tố chính trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Đồng thời, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ có thế tạo ra nguồn thu nhập bổ sung cho doanh nghiệp thông qua việc thu phí chuyển quyền sử dụng (li-xăng) kiểu dáng cho người khác hoặc thông qua chuyển nhượng kiểu dáng được đăng ký.

4. Hồ sơ, thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ bao gồm:

 1. Tờ khai (02 bản) theo mẫu quy định;
 2. Bộ ảnh chụp/Bản vẽ (04 bộ);
 3. Bản mô tả (01 bản);
 4. Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);
 5. Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký của người khác;
 6. Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;
 7. Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

 • Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận và tiến hành thẩm định hình thức trong thời hạn 01 tháng để xác định tính hợp lệ của đơn.
 • Nếu đơn đăng ký KDCN được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.
 • Không quá 07 tháng kể từ ngày công bố đơn, đơn đăng ký được thẩm định về nội dung để đánh giá khả năng cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.
 • Có thể thấy quá trình từ lúc nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp để cơ quan nhà nước xem xét ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nhiệp mất khá nhiều thời gian, thực tế thời gian để cá nhân, tổ chức được cấp văn bằng lên đến 1-2 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nếu việc thẩm định diễn ra thuận lợi.

Cấp văn bằng bảo hộ : Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Thời hạn bảo hộ của Kiểu dáng công nghiệp: thời hạn bảo hộ được xác định trên “Văn bằng bảo hộ” có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ thời điểm cấp văn bằng và có thể gia hạn liên tiếp 2 lần mỗi lần 5 năm (thời hạn bảo hộ tối đa đối với kiểu dáng công nghiệp là 15 năm)

Để hỗ trợ các dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc các dịch vụ pháp lý khác về sở hữu trí tuệ. Doanh nghiệp có thể liên hệ Hãng luật Apolat Legal để được hỗ trợ

kiểu dáng công nghiệp là gì
5 (100%) 1 vote
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.