Lợi ích của Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên

Lợi ích của Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên

Trong thời buổi kinh tế thị trường, các doanh nghiệp cần hiểu rõ cũng như nắm bắt đầy đủ, chính xác và kịp thời các chính sách, quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình để đảm bảo doanh nghiệp mình không bỏ lỡ những cơ hội đồng thời tăng cường khả năng dự đoán, kiểm soát các rủi ro pháp lý có thể xảy đến.

Tuy nhiên, các chính sách, quy định của pháp luật thì luôn đa dạng, phức tạp nên việc cập nhật chính xác và đầy đủ không phải là việc đơn giản cho các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý. Do đó, việc tìm ra một cách thức để có thể giúp những nhà lãnh đạo dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc nhận thức và kiểm soát rủi ro pháp lý là một nhu cầu ngày càng lớn hiện nay.

Theo khảo sát, một số cách thức, phương thức được doanh nghiệp lựa chọn có thể kể đến như:

  1. Doanh nghiệp tự xây dựng phòng pháp lý (pháp chế) và tuyển dụng các luật sư hoặc cố vấn pháp luật (luật sư nội bộ) về làm việc. Một hoặc nhiều luật sư, cố vấn pháp luật với vai trò là người lao động của doanh nghiệp sẽ phụ trách và đảm nhiệm các công việc pháp lý của doanh nghiệp;
  2. Doanh nghiệp tìm kiếm một Công Ty Luật Chuyên Nghiệp (tổ chức được cấp phép để hành nghề và cung cấp dịch vụ luật sư và pháp lý theo quy định) và ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn pháp luật với Công ty Luật đó. Công ty Luật sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ và cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Dịch vụ pháp lý của Công ty Luật hiện nay khá đa dạng nhưng cơ bản sẽ có 02 nhóm dịch vụ chính là:

 

Tư Vấn Thường Xuyên Cho Doanh NghiệpTư Vấn Pháp Luật Theo Từng Vụ Việc
Với dịch vụ này, doanh nghiệp và Công ty Luật hình thành một mối quan hệ hợp tác và gắn bó lâu dài với nhau. Công ty Luật sẽ làm việc và hỗ trợ thường xuyên cho doanh nghiệp, qua đó nắm bắt và hiểu rõ hơn về tình trạng, nhu cầu hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp để có thề cung cấp những sự trợ giúp chính xác và kịp thời hơn cho doanh nghiệp về các vấn đề chính sách và pháp luật.Với dịch vụ này, Công ty Luật sẽ cung cấp các dịch vụ luật sư/pháp lý theo từng vụ việc và từng yêu cầu của doanh nghiệp.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này, chúng ta hãy nghe ý kiến của Luật sư Phạm Hồng Mạnh – là Luật sư sáng lập của Công ty Luật Apolat Legal với kinh nghiệm từng làm luật sư/ tư vấn pháp luật ở 02 vai trò:

(1) Luật sư nội bộ của một số doanh nghiệp tư nhân hàng đầu tại Việt Nam trong các lĩnh vực về tài chính, sản xuất, phân phối;

(2) Luật sư tại các Công ty Luật.

loi-ich-tu-van-thuong-xuyen

Luật sư Mạnh đã chỉ ra, mỗi phương án mà doanh nghiệp lựa chọn ở trên đều có tính phù hợp nhất định cho nhu cầu hoạt động và phát triển của doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, theo quan điểm và kinh nghiệm của mình thì luật sư Mạnh cho rằng, Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp có những ưu điểm vượt trội nhất định mà doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn.

06 Ưu điểm của dịch vụ Tư Vấn Pháp Lý Thường Xuyên Cho Doanh nghiệp

1. Tiết kiệm chi phí

so với việc duy trì một phòng pháp lý (pháp chế) có các luật sư, cố vấn pháp lý làm việc như người lao động cho doanh nghiệp thì việc lựa chọn sử dụng Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp sẽ hiệu quả hơn vê mặt chi phí đồng thời đem lại hiệu quả tốt hơn và toàn diện hơn.

Vì khi so sánh mức chi phí gồm lương, bảo hiểm, phúc lợi phải chi trả cho đội ngũ luật sư cố vấn pháp lý nội bộ làm việc tại doanh nghiệp thông thường sẽ cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hiệu quả tư vấn đôi khi chưa hoàn toàn chính xác và toàn diện do ý kiến pháp của phòng pháp lý (pháp chế) sẽ bị hạn chế về số lượng người tham gia (có trường hợp chỉ có một người) song song với việc kinh nghiệm và kiến thức so với đội ngũ luật sư của các công ty Luật chuyên nghiệp sẽ có phần “lép vế” hơn;

Ngoài ra, trong trường hợp ở một số doanh nghiệp lớn hoặc các tập đoàn kinh tế có quy mô hoạt động lớn thì có thể do có mức ngân sách lớn hơn cho các hoạt động pháp lý cho nên việc kết hợp giữa một phòng pháp lý (pháp chế) tại doanh nghiệp với một Công ty Luật chuyên nghiệp thông qua Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp lại càng giúp cho doanh nghiệp/tập đoàn đó đạt được hiệu quả tốt hơn trong việc kiểm soát và phòng ngừa rủi ro pháp lý.

2. Kiến thức chuyên sâu hơn nhờ việc tiếp xúc và giải quyết đa dạng các vụ việc

Các luật sư tại các công ty luật chuyên nghiệp sẽ có kiến thức chuyên sâu hơn do được tiếp xúc và giải quyết đa dạng các vụ việc của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các Công ty luật có kinh nghiệm cung cấp dịch vụ luật sư/dịch vụ pháp lý cho cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đó là lý do, việc sử dụng dịch vụ luật sư/dịch vụ tư vấn pháp luật của các Công ty luật chuyên nghiệp thường đưa ra cho doanh nghiệp một phương án pháp lý hiệu quả và phù hợp hơn. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp và công ty Luật đã có thỏa thuận về Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp thì các ý kiến pháp lý, phương án của các công ty Luật còn có độ chính xác và phù hợp cao hơn đối với doanh nghiệp vì công ty Luật đó đã hiểu rõ về hoạt động kinh doanh và các hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp.

3. Khả năng phối hợp một cách linh hoạt và nhanh chóng

Các công ty Luật thường xuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp thì việc triển khai và thực hiện công việc như là một nguyên tắc cơ bản khi hành nghề cũng như phục vụ khách hàng.

Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các luật sư và chuyên viên của các công ty Luật phát huy khả năng phối hợp công việc một cách linh hoạt và nhanh chóng hơn, nhắm đến mục tiệu đạt hiệu quả cao nhất, chính xác nhất cho khách hàng.

4. Cam kết nguyên tắc bảo mật thông tin 

Những thông tin về hoạt động kinh doanh, bí quyết kinh doanh là rất quan trọng, đôi khi còn chính là những lợi thế cạnh tranh hoặc thông tin mật sống còn của doanh nghiệp nên chúng cần được bảo mật tối đa. Việc kí kết với một công ty Luật chuyên nghiệp, nơi mà nguyên tắc bảo mật thông tin khách hàng là một trong nhưng cam kết, nghĩa vụ quan trọng nhất và luôn được tuân thủ chặt chẽ sẽ khiến doanh nghiệp yên tâm hơn bao giờ hết.

5. Cập nhật và nắm bắt các chính sách pháp luật thường xuyên

Một ưu điểm vượt trội khi doanh nghiệp có một mối quan hệ chặt chẽ thông qua Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp của các công ty Luật chuyên nghiệp đó chính là việc cập nhật và nắm bắt các chính sách và các quy định pháp luật thường xuyên và liên tục.

Công ty Luật sẽ theo dõi, đánh giá và cập nhật thường xuyên những thay đổi/điều chỉnh của pháp luật liên quan đến doanh nghiệp nhằm cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin cần thiết có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách kịp thời nhất.

Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể chủ động theo đuổi các cơ hội kinh doanh nhằm tối ưu hóa các lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, thực hiện các công việc kinh doanh phù hợp và tuân thủ pháp luật ngay từ khi bắt đầu, cũng như kiểm soát và giảm thiểu tối đa rủi ro về mặt pháp lý cho doanh nghiệp.

6. Mức phí hấp dẫn và ưu đãi kèm theo

Thông thường, việc doanh nghiệp sử dụng Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp của các công ty Luật chuyên nghiệp đối với các yêu cầu như:

  1. Tư vấn về một vấn đề mà doanh nghiệp đang khó khăn vướng mắc cần được giải đáp trong nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp;
  2. Soạn thảo, rà soát, nêu ra tính pháp lý, rủi ro pháp lý trong các Hợp đồng, thỏa thuận giữa doanh nghiệp với bên thứ 3 (đối tác, khách hàng…);
  3. Soạn thảo, rà soát, nêu ra tính pháp lý, rủi ro pháp lý trong các văn bản mà doanh nghiệp ban hành ra bên ngoài (công văn, thư…) hoặc nội bộ doanh nghiệp (Nội quy lao động, Hợp đồng lao động, Quy chế, các văn bản nội bộ của doanh nghiệp khác …);
  4. Tư vấn và đưa ra ý kiến về tình trạng pháp lý, phương án giải quyết các vấn đề vướng mắc, tranh chấp, khiếu nại của doanh nghiệp trong nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp,… sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc sử dụng dịch vụ pháp lý được yêu cầu riêng lẻ theo từng vụ việc phát sinh.

Bởi lẽ, các Công ty Luật sẽ xây dựng mục tiêu là xem Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp là một trong những dịch vụ để giúp công ty Luật có thể gắn kết và hiểu hơn về doanh nghiệp từ đó đưa ra mức phí tốt và phù hợp hơn.

Ngoài ra, một điểm nổi bật khác chính là việc công ty Luật thường sẽ có ưu đãi và có mức phí dịch vụ tốt hơn cho các dịch vụ luật sư/pháp lý khác được doanh nghiệp yêu cầu sau đó nếu doanh nghiệp đã từng sử dụng Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh

Với những lý do cụ thể như trên, theo tôi, lợi ích của việc sử dụng Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp là không thể phủ nhận! Vì vậy, các doanh nghiệp hãy sớm cân nhắc để có thể lựa chọn cho mình một Công ty Luật chuyên nghiệp và phù hợp với văn hóa, cách thức làm việc nhằm đồng hành và củng cố vào sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp mình

Ngoài ra, để quý Doanh nghiệp có thể có thêm một lựa chọn, rất mong quý Doanh nghiệp tìm hiểu thêm về Công ty Luật Apolat Legal, Công ty Luật do Luật sư Phạm Hồng Mạnh cùng các luật sư đồng nghiệp  sáng lập và xây dựng.

Công ty luật Apolat Legal cung cấp dịch vụ pháp lý đầy đủ và đa dạng ở các lĩnh vực cốt lõi. Cũng như thế mạnh của chúng tôi chính là dịch vụ pháp lý/luật sư cho doanh nghiệp về hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và tuân thủ pháp luật.

Một trong những dịch vụ mà chúng tôi tự hào có thể cung cấp tốt nhất cho các khách hàng đó là Dịch vụ luật sư/tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp.

Khách hàng của chúng tôi bao gồm cả các doanh nghiệp tư nhân có quy mô vừa đến các tập đoàn, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức cá nhân nước ngoài từ nhiều nơi trên thế giới đang thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như: Asus (Đài Loan), Aeon (Nhật Bản), Central Group (Thái Lan), Digiworld (Việt Nam), LG (Hàn Quốc), Beko (Thổ Nhĩ Kỳ), PTSC (Việt Nam), Ogawa (Malaysia), The body shop (Malaysia), Gemadept (Vietnam), Borden (Singapore); Baskin Robbins (Hoa Kỳ); Hochiki (Nhật Bản); C.T Group (Vietnam)…

Chúng tôi hy vọng được đồng hành và hỗ trợ Quý Doanh nghiệp. Nếu có bất nội dung nào chưa rõ,  Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ cho luật sự phụ trách của Apolat Legal

Lợi ích của Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên
5 (100%) 1 vote
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.