QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU HÀNG HÓA ĐỘC QUYỀN TẠI VIỆT NAM

QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU HÀNG HÓA ĐỘC QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Bất kỳ chủ thể kinh doanh nào cũng mong muốn được độc quyền sử dụng tên các nhãn hàng hóa, tên doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, không nhiều người biết được cách thức đăng ký bảo hộ độc quyền đối với tên nhãn hàng hóa, tên doanh nghiệp của mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra quy trình cơ bản để đăng ký bảo hộ độc quyền một tên nhãn hàng hóa, tên doanh nghiệp để giúp quý độc giả có được hiểu biết cơ bản khi thực hiện đăng ký tại Việt Nam.

Tên nhãn hàng hóa, tên doanh nghiệp có thể được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam bằng thủ tục đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ. Nhãn hiệu tức là những dấu hiệu được dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau, những dấu hiệu này có thể được thể hiện dưới dạng chữ cái, hình ảnh hoặc sự kết hợp của cả hai yếu tố trên. Ví dụ như: tên riêng của doanh nghiệp, của sản phẩm, biểu tượng nhận diện của doanh nghiệp…

Với thủ tục này, người đăng ký cần nộp Tờ Khai Đăng Ký Nhãn Hiệu theo mẫu quy định tại Cục SHTT. Nội dung đơn cần thể hiện đủ mẫu nhãn hiệu muốn đăng ký bảo hộ, thông tin của chủ đơn, nhóm hàng hóa, dịch vụ mà chủ đơn mong muốn được bảo hộ độc quyền, mà một số thông tin về chi phí…

 

  • Tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: Số lượng tờ khai cần nộp tại Cục SHTT là 02 tờ khai, cần phải được đại diện của chủ đơn ký nháy ở từng trang và đóng dấu giáp lai (nếu là doanh nghiệp);

 

  • Mẫu nhãn hiệu: là tổng thể của tên hàng hóa/ tên doanh nghiệp mà chủ đơn muốn được bảo hộ độc quyền. Mẫu nhãn hiệu có thể là chữ, là hình hoặc kết hợp cả hình và chữ… nhưng phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện bảo hộ của nhãn hiệu theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Ngoài 2 mẫu nhãn hiệu được dán trên đơn, chủ đơn còn cần nộp thêm 6 mẫu nhãn hiệu khác giống 2 mẫu nhãn hiệu đã được nộp với kích thước 8x8cm.

 

  • Nhóm hàng hóa, dịch vụ được bảo hộ: Đăng kí bảo hộ nhãn hiệu cần chỉ rõ là đăng ký bảo hộ độc quyền cho những hàng hóa, dịch vụ cụ thể nào. Và những hàng hóa, dịch vụ đó phải được phân nhóm dựa trên Bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ đăng ký Nhãn hiệu Ni-xơ và điền vào đơn đăng ký.

 

Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được nộp vào Cục SHTT sẽ trải qua 2 giai đoạn thẩm định:

  • Thẩm định hình thức đơn: 1 tháng. Đơn bảo hộ nhãn hiệu sẽ được công bố trong vòng 2 tháng kể từ ngày được chấp thuận hình thức;

 

  • Thẩm định nội dung đơn bảo hộ nhãn hiệu: không quá 9 tháng kể từ ngày công bố đơn;

Theo quy định của Luật, tổng thời hạn thẩm định một đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là 12 tháng kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, hiện tại, thời hạn này có thể kéo dài đến 18-24 tháng vì Cục SHTT đang quá tải hồ sơ.

 

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin cơ bản khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam. Trong trường hợp quý bạn đọc cần tư vấn kỹ hơn về việc đăng ký độc quyền nhãn hiêu hàng hóa, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Đánh giá bài viết
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.