Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu

Rất nhiều doanh nghiệp không nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký nhãn hiệu thông qua đăng ký nhãn hiệu. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều muốn sử dụng nhãn hiệu để phân biệt sản phẩm của mình với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh

1. Nhãn hiệu là gì ?

Nhãn hiệu là một trong những yếu tố quan trọng của mọi doanh nghiệp và nằm trong số những tài sản có giá trị nhất của công ty – tài sản trí tuệ vô giá.

Nó là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc; có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu này với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

2. Tại sao phải cần đăng ký nhãn hiệu ngay ?

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay nghĩ rằng doanh nghiệp mình chỉ là một doanh nghiệp nhỏ nên không nhất thiết phải đăng ký nhãn hiệu với cục sở hữu trí tuệ. Nhưng đối với thị trường cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, thì việc một doanh nghiệp nhỏ nếu có năng lực có thể phát triển một cách vượt bậc và dễ dàng được các khách hàng tin dùng trong tương lai.

Apolat Legal đã gặp nhiều trường hợp điển hình như vậy, khi mà doanh nghiệp đã được nhiều người biết đến thì đối thủ ngang nhiên chiếm đoạt tài sản do chính mình tạo ra bằng việc đăng ký nhãn hiệu trước, thậm chí một số doanh nghiệp đối thủ sẽ tạo ra những nhãn hiệu tương tự nhằm tranh giành khách hàng

Mặc dù, thực tế pháp luật không bắt buộc các doanh nghiệp đều phải đăng ký bảo hộ đối với doanh nghiệp của mình, nhưng để bảo vệ tốt nhất đối với tài sản trí tuệ do mình tạo ra thì nhất thiết cần phải thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu.

Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lợi ích từ  việc lựa chọn đăng ký nhãn hiệu của mình/ hoặc doanh nghiệp:

  • Khẳng định uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp:
  • Đây sẽ là cơ sở pháp lý nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ của chủ thể với nhãn hiệu, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.Từ đó, nâng cao giá trị, sự trân trọng đối với tài sản do mình tạo ra, tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của mình từ đó tạo nên thương hiệu riêng trên thị trường. Ngoài ra đăng ký nhãn hiệu còn là một công cụ tiếp thị hiệu quả, là cơ sở để mang lại nhiều ưu thế hơn, tạo dựng uy tín, hình ảnh của một thương hiệu.
  • Giúp doanh nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận hơn sau này: Một nhãn hiệu được bảo hộ bằng việc đăng ký nhãn hiệu có thể: Chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) nhãn hiệu hoặc Nhượng quyền thương mại nhãn hiệu được bảo hộ của bạn cho doanh nghiệp khác. Qua đó tạo thêm nguồn thu nhập cho doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, một nhãn hiệu được bảo hộ sẽ giúp tăng uy tín đối với đối tác, từ đó dễ dàng tiếp cận với thị trường hơn và huy động vốn từ các nhà đầu tư.
  • Mang lại hiệu quả cao trong việc chống cạnh tranh không lành mạnh. Nếu không đăng ký nhãn hiệu của mình thì các doanh nghiệp khác có thể (vô tình hoặc cố ý) sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự nhãn hiệu của mình , từ đó gây nhẫm lần cho sản phẩm nhằm hưởng lợi từ uy tín và mối liên hệ mà bạn đã tạo dựng với khách hàng và đối tác kinh doanh.

Như vậy, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp doanh nghiệp ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như:

  • Đăng ký nhãn hiệu giúp ngăn chặn việc một đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của bạn đang sử dụng đi đăng ký độc quyền
  • Đăng ký nhãn hiệu giúp ngăn chặn việc doanh nghiệp trở thành đối tượng vi phạm quyền sở hữu trí tuế với chính sản phẩm mà bạn đã tạo ra.
  • Đăng ký nhãn hiệu sẽ Ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, và do đó tăng cường vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.
  • Đăng ký nhãn hiệu giúp khách hàng có thể nhận biết được đâu là sản phẩm thật

Lưu ý: Bên cạnh đó, ngoài việc đăng ký để bảo hộ nhãn hiệu trong nước thì các doanh nghiệp cũng cần chú ý đến việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế nếu có định hướng phát triển thị trường ra ngoài nước để nhãn hiệu của bạn không bị mất ở thị trường nước ngoài.

Năm 2002, Cà phê Trung Nguyên khi nộp hồ sơ xin đăng ký bảo hộ tại Hoa Kỳ với tên gọi “Trung Nguyên nguồn cảm hứng sáng tạo mới”, mới hay rằng đã bị chính đối tác của mình là Công ty Rice Field Corp đã đăng ký nhãn hiệu trước tại Văn phòng sáng chế và thương hiệu Mỹ (USPTO) với tên là “Cà phê hàng đầu Buôn Ma Thuột Trung Nguyên” từ tháng 11 năm 2000.

 

Đánh giá bài viết
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.