Thủ tục và thời gian đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam

Thủ tục và thời gian đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam

Để có thể độc quyền nhãn hiệu ở Việt Nam thì cá nhân, tổ chức buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký xác lập quyền đối với nhãn hiệu đó tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, chúng ta cần đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu để phòng tránh trường hợp đã có tổ chức, cá nhân khác thực hiện đăng ký nhãn hiệu trùng, tương tự với nhãn hiệu ta muốn đăng ký.

Khi đó, theo nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ cho chủ thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có ngày nộp đơn sớm nhất và từ chối cấp văn bằng cho các chủ thể nộp đơn sau đó. Vì vậy, việc tra cứu nhãn hiệu trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ ở giai đoạn trước khi nộp đơn rất quan trọng. Tránh trường hợp, khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, lưu thông và thương mại hàng hóa dịch vụ mang nhãn hiệu trên thị trường rồi nhưng sau đó mới phát phát hiện nhãn hiệu mình sử dụng đã bị người khác đăng ký mất.

Việc tra cứu nhãn hiệu, đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu không nằm trong quy trình đăng ký nhãn hiệu theo luật định mà đây chỉ là bước cần thiết mà các đơn vị tư vấn bảo hộ nhãn hiệu sẽ thực hiện cho khách hàng. Thời gian thực hiện tra cứu từ 1-3 ngày làm việc tùy vào tính phức tạp và phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được nộp đến Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam bao gồm các tài liệu sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Đơn đăng ký nhãn hiệu sau khi nộp vào Cục SHTT sẽ được tiến hành thẩm định hình thức và nội dung như sau:

  • Thẩm định hình thức: Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 thángkể từ ngày nộp đơn. Sau khi kết thúc giai đoạn này, nếu bộ hồ sơ đăng ký không có thiếu sót gì, Cục SHTT sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.
  • Công bố đơn hợp lệ: Đơn được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.
  • Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 thángkể từ ngày công bố đơn.
  • Mặc dù quy định pháp luật tổng thời gian thẩm định hình thức, nội dung của nhãn hiệu là 12 tháng. Tuy nhiên, hiện nay thời gian để có được kết quả là Thông báo cấp văn bằng bảo hộ có thể kéo dài từ 18-24 thánghoặc lâu hơn. Lý do được đưa ra là do quá tải về số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu và Cục thì không đủ người để xử lý.

Bước 3: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu:

Trong trường hợp các thủ tục diễn ra thuận lợi, không có bất kỳ trở ngại nào liên quan đến khả năng đăng ký bảo hộ của nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và yêu cầu nộp phí, lệ phí cấp văn bằng. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp trong vòng 1-1,5 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: 18-26 tháng kể từ ngày nộp đơn.

  • Thời gian trên là trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu không bị phản đối bởi bên thứ ba, hoặc bị dự định từ chối bảo hộ bởi Cục SHTT, tổng thời gian dự kiến cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là từ

Thời hạn bảo hộ: Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ có thời hạn bảo hộ là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn hiệu lực nhiều lần, mỗi lần là 10 năm.

Ngoài ra, Cục SHTT cũng Sơ đồ hóa Quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu như hình ảnh sau:

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp
pham-hong-manh-lawyer


Hãng Luật: Apolat Legal
Điện Thoại: 0911.357.447 (Zalo, Viber)
Email: info@apolatlegal.com
Đánh giá bài viết
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.