Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh, Nhà Đầu Tư Nước Ngoài có thể lựa chọn đầu tư vào Việt Nam. Hãng luật Apolat Legal sẽ tư vấn đầu tư cho quý khách hàng, theo đó có những hình thức sau:

 1. Đầu tư thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm công ty 100% vốn nước ngoài hoặc công ty có một phần vốn của Nhà Đầu Tư Nước Ngoài (hay còn gọi là công ty liên doanh);
 2. Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp công ty đã thành lập tại Việt Nam;
 3. Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP;
 4. Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Trong đó 02 hình thức đầu tư nước ngoài phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay đó là:

 1. Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
 2. Góp vốn, mua cổ phần hay thậm chí là mua phần vốn góp vào một công ty đã được thành lập tại Việt Nam

Đối với từng trường hợp mà Apolat Legal sẽ tư vấn đầu tư cho Nhà Đầu Tư. Thông thường sẽ phải thực hiện những thủ tục hành chính khác nhau, cụ thể như sau:

1.Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

 • Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bước 3: Khắc dấu và đăng ký mẫu dấu
 • Bước 4: Đăng ký thuế ban đầu và Mở tài khoản thanh toán, tài khoản vốn đầu tư trực tiếp
 • Bước 5: Góp vốn điều lệ vào Công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bước 6: Xin cấp Giấy phép con: tùy theo lĩnh vực kinh doanh của Công ty có điều kiện hoặc không có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, Công ty sẽ phải tuân thủ các điều kiện và xin các loại giấy phép hoạt động khác nhau.

2. Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào một công ty đã được thành lập ở Việt Nam:

Đối với quá trình góp vốn và mua cổ phần, phần vốn góp. Apolat Legal sẽ tư vấn đầu tư một cách kỹ hơn như sau:

Bước 1: Xin chấp thuận cho Nhà Đầu Tư Nước Ngoài được phép góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp

Bước 2: Nhà Đầu Tư Nước Ngoài mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại một Ngân hàng thương mại

Bước 3: Nhà Đầu Tư Nước Ngoài góp vốn theo như đã đăng ký hoặc thanh toán tiền chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp để việc chuyển nhượng được hoàn tất

Bước 4: Trong trường hợp cá nhân chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp thì cá nhân đó tiến hành kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân

Bước 5: Thay đổi thành viên góp vốn trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty TNHH hoặc cập nhật danh sách cổ đông là Nhà Đầu Tư Nước Ngoài, trường hợp góp thêm vốn thì tăng vốn điều lệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 6: Sau khi trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty có thể xin một số giấy phép con trước khi thực hiện một số ngành nghề nhất định.

Ngoài ra, Nhà Đầu Tư Nước Ngoài cần phải lưu ý đối với những người Nước Ngoài được cử vào Việt Nam để quản lý, điều hành công ty như sau:

 1. Đối với trường hợp Người Nước Ngoài được cử làm người đại diện phần vốn góp, cổ phần của mình trong Công ty có vốn đầu tư nước ngoài nhưng không làm việc tại Việt Nam, Người Nước Ngoài này không cần phải xin cấp Giấy phép lao động hay thẻ tạm trú.
 2. Đối với trường hợp Người Nước Ngoài sang Việt Nam làm việc với tư cách là Thành viên Hội đồng thành viên, Thành viên Hội đồng quản trị … thì Người Nước Ngoài phải làm thủ tục xin xác nhận được miễn Giấy phép lao động, nếu có nhu cầu cư trú ở Việt Nam dài hạn thì thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép tạm trú.
 3. Đối với trường hợp Người Nước Ngoài sang Việt Nam làm việc với tư cách là Giám đốc, chuyên gia, người quản lý một phòng ban nhất định thì phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép lao động và Thẻ tạm trú.

Chúng tôi chuyên tư vấn đầu tư cho Nhà Đầu Tư Nước Ngoài đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh việc tư vấn đầu tư còn có dịch vụ xin các Giấy phép cần thiết theo quy định của pháp luật, chúng tôi còn tư vấn đầu tư cho khách hàng các vấn đề pháp lý trong suốt quá trình đầu tư vào Việt Nam.

 

Tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam
4.5 (90%) 2 votes
Chia Sẻ
About Us

Perspiciatis unde omnis iste natus sit voluptatem veritatis et.