Chúng tôi trên mạng xã hội

Chuyển Đổi Khoản Vay Nước Ngoài Thành Vốn Góp Của Công Ty Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải thực hiện vay tiền từ công ty nước ngoài là công ty mẹ hoặc đối tác kinh doanh. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, khoản vay trên không được hoàn trả lại mà được các bên thoả thuận chuyển đổi thành khoản góp vốn thêm của công ty nước ngoài vào công ty có vốn đầu tư nước ngoài để tăng vốn điều lệ. Nhằm đảm bảo hoạt động này tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần lưu ý một số vấn đề pháp lý sau:

1| Khoản vay hợp pháp

Để việc vay vốn của công ty nước ngoài được hợp pháp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài cần phải lưu ý:

  • Việc chuyển tiền vay phải được thực hiện thông qua Tài khoản vốn đầu tư trực tiếp theo quy định tại Thông tư số 06/2019/TT-NHNN hoặc Tài khoản vay, trả nợ nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-NHNN, tuỳ thuộc vào loại tài khoản của công ty đang có vào thời điểm hiện tại.

  • Trong trường hợp khoản vay nước ngoài là khoản vay trung, dài hạn thì công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải thực hiện đăng ký khoản vay tại chi nhánh ngân hàng nhà nước nơi công ty đặt trụ sở theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-NHNN.

2| Chuyển đổi khoản vay thành vốn góp

Về bản chất, việc chuyển đổi khoản vay thành vốn góp là một cách thức để tăng vốn điều lệ của công ty lên tương ứng với khoản vay bị chuyển đổi, điểm khác biệt là việc chuyển tiền đã được thực hiện xong từ trước. Đồng thời, trong trường hợp bên cho vay không phải là cổ đông, thành viên góp vốn hiện tại thì việc chuyển đổi này sẽ làm công ty có thêm cổ đông, thành viên góp vốn mới và tỷ lệ vốn của các cổ đông, thành viên góp vốn sẽ bị thay đổi. Do đó, tuỳ theo loại hình doanh nghiệp mà cần phải có sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng thành viên, Chủ sở hữu trước khi tiến hành chuyển đổi.

Ngoài ra, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày hoàn tất việc chuyển đổi khoản vay thành vốn góp và tăng vốn điều lệ lên, công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Xin lưu ý rằng, việc thực hiện thủ tục Đăng ký góp vốn/mua cổ phần, phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài và tăng vốn đầu tư thực hiện dự án trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có thể được thực hiện trước khi thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ở trên.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây