Chúng tôi trên mạng xã hội

Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài theo Thỏa ước Madrid

Trong bối cảnh ngày nay, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng và giá trị của các các tài sản trí tuệ mang đến cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế hiện đại nói chung. Một trong những tài sản sở hữu trí tuệ quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp đó chính là nhãn hiệu. Theo đó, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau . Nhãn hiệu là một trong những nhân tố đặc biệt giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận và kinh doanh thuận lợi bởi nhãn hiệu được thể hiện trên một sản phẩm của doanh nghiệp A có thể giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm của một doanh nghiệp B. Ngoài ra, đối với doanh nghiệp có chiến lược mở rộng thị trường phát triển kinh doanh sản phẩm của mình ra nước ngoài thì để phòng chống và hạn chế tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang diễn ra rất phổ biến. Mặt khác, giúp doanh nghiệp có quyền sở hữu, khai thác tối đa các lợi ích của nhãn hiệu, ngăn chặn hoặc xử lý đối với các hành vi xâm phạm thì việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu ra nước ngoài là rất cần thiết để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. 

Như đã trình bày về tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài hay còn gọi là đăng ký nhãn hiệu quốc tế, hiện nay, chủ sở hữu của nhãn hiệu có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài đó là (i) đăng ký trực tiếp tại từng quốc gia nơi mà chủ sở hữu nhãn hiệu lựa chọn và (ii) đăng ký theo hệ thống Madrid. Đăng ký trực tiếp là một hình thức truyền thống bởi nó tương tự như việc đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia của chủ sở hữu có nhãn hiệu muốn đăng ký bảo hộ. Chính vì thế, chủ sở hữu nhãn hiệu phảicó hiểu biết nhất định về quy định của luật sở hữu trí tuệ đối với quốc gia mình dự định đăng ký và phải tiến hành theo thủ tục đăng ký tại quốc gia mà chủ sở hữu nhãn hiệu muốn đăng ký tại nước đó. Đối với hình thức đăng ký nhãn hiệu thông quahệ thống Madrid thì đây là một hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu do Văn phòng quốc tế thuộc Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quản lý, ra đời để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký nhãn hiệu cùng một lúc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hệ thống này được điều chỉnh bởi hai văn bản pháp lý chính: Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid. Trong đó, Việt Nam đã là thành viên của Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid nên các doanh nghiệp Việt Nam có thể nộp đơn vào các quốc gia là thành viên của cả hai văn kiện nêu trên. Về cơ bản, nội dung của Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid là giống nhau, tuy nhiên cũng có một số khác biệt nhất định. Bài viết này chỉ đề cập đến nội dung đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Thỏa ước Madrid. 

Một số nội dung cơ bản khi đăng ký nhãn hiệu quốc theo Thỏa ước Madrid bao gồm các nội dung như cách thức nộp đơn đăng  ký quốc tế và xử lý đơn, thời hạn có hiệu lực và gia hạn hiệu lực, phí đăng ký và một số lưu ý khi đăng ký. 

 
  • Cách thức nộp đơn đăng ký: công dân của tất cả các nước thành viên hoặc người nộp đơn có cơ sở sản xuất nộp đơn đến Văn phòng quốc tế thuộc Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Về hình thức của đơn đăng ký, người nộp đơn phải trình bày theo hình thức chung được quy định, tức trình bày theo một mẫu chung. Đối với đơn đăng ký phải được cơ quan tại nước xuất xứ phải chứng nhận rằng các chi tiết trong đơn đăng ký đó tương ứng với các chi tiết ghi trong đăng bạ quốc gia, và phải thông báo ngày nộp đơn, ngày đăng ký cũng như số đơn, số đăng ký và cả ngày nộp đơn đăng ký quốc tế.  Đồng thời, đơn đăng ký chỉ ra hàng hoá hoặc dịch vụ mà theo đó nhãn hiệu được yêu cầu bảo hộ theo phân loại hàng hoá được thiết lập theo Thoả ước Nice về phân loại quốc tế hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu.
  • Xử lý đơn: Văn phòng quốc tế sẽ xem xét và đăng ký ngay những nhãn hiệu nộp theo quy định trong Thỏa ước Madrid. Ngày đăng ký sẽ là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế tại nước xuất xứ, nếu đơn đăng ký được Văn phòng quốc tế nhận được trong vòng hai tháng kể từ ngày đó. Trường hợp Văn phòng quốc tế không nhận được đơn đăng ký trong thời hạn trên, thì Văn phòng sẽ đăng ký theo ngày nhận được đơn đó. Văn phòng quốc tế sẽ thông báo không chậm trễ cho Cơ quan có liên quan. Nhãn hiệu được đăng ký sẽ được công bố trên tạp chí thường kỳ do Văn phòng quốc tế phát hành, dựa vào những chi tiết trong đơn đăng ký. Trong trường hợp nhãn hiệu có chứa các yếu tố hình hoặc các chữ có dạng đặc biệt thì quy định sẽ xác định khả năng phải nộp các bản in của người nộp đơn. 
  • Thời hạn có hiệu lực: đăng ký nhãn hiệu tại Văn phòng quốc tế có hiệu lực trong vòng 20 năm. Bất kì một nhãn hiệu nào cũng có thể gia hạn, thời hạn gia hạn thêm 20 năm kể từ khi hết hạn thời hạn trước đó. Theo đó, trong thời gian sáu tháng trước khi hết thời hạn hiệu lực, Văn phòng quốc tế sẽ gửi một thông báo đến chủ nhãn hiệu hoặc người đại diện của họ về ngày hết hạn hiệu lực. 
  • Phí đăng ký: bằng cách trả phí cơ bản, phụ phí cho mỗi các nhóm sản phẩm theo phân loại hàng hoá quốc tế mà theo đó có hàng hoá, dịch vụ sẽ áp dụng nhãn hiệu tính nhóm thứ trở đi; và phí bổ sung đối với yêu cầu mở rộng phạm vi bảo hộ. Các khoản phí đối với đơn đăng ký quốc tế theo Thoả ước và Nghị định thư.  Chương trình tính phí tự động được đăng tải trên trang web của WIPO, tại địa chỉ www.wipo.int/madrid/en/fees/. Phí đăng ký phải được hoàn tất trong một khoản thời gian nhất định được thông báo đến người nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Trường hợp hết thời hạn quy định  mà người nộp đơn không nộp phụ phí hoặc thuộc một số trường hợp khác được quy định tại Thỏa ước ,…thì đơn đăng ký quốc tế coi như bị rút bỏ. 
  • Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo Thỏa ước Madrid là (i) khi nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu, người nộp đơn chỉ cần phải nộp một đơn, bằng một ngôn ngữ, cho một Cơ quan và chỉ phải nộp các khoản lệ phí cho một cơ quan. Điều này có nghĩa là người nộp đơn có thể đăng ký  bảo hộ nhãn hiệu trên nhiều nước là thành viên của Thỏa ước Madrid; (ii) về điều kiện nộp đơn thì người nộp đơn chỉ được nộp đơn đăng ký khi mà nhãn hiệu đó đã được cấp văn bằng bảo hộ đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia xuất sứ. Ngoài ra, nhãn hiệu đăng ký bảo hộ phải đáp ứng của quy định pháp luật tại quốc gia muốn bảo hộ. Về ngôn ngữ đăng ký, đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Thỏa ước Madrid là tiếng Pháp./.
    Cơ sở pháp lý:
  • Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009;
  • Thỏa ước Madrid;
  • Nghị định thư liên quan đến Thỏa ước Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa. 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây