Chúng tôi trên mạng xã hội

Điều kiện, thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường kinh tế có tốc độ phát triển nhanh chóng với những chính sách mở cửa, ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng điều này để đầu tư, kinh doanh một số lĩnh vực đầu tư kinh doanh có yếu tố phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự để hoạt động phạm tội và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn về an ninh, trật tự trong xã hội, đối với một số ngành nghề, pháp luật hiện hành yêu cầu phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Doanh nghiệp cần chú ý đến các điều kiện, trình tự, thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để có thể vận hành hoạt động kinh doanh hợp pháp và hiệu quả.

A. Các ngành nghề kinh doanh yêu cầu Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự[1]

1. Sản xuất con dấu
2. Kinh doanh công cụ hỗ trợ
3. Kinh doanh các loại pháo
4. Kinh doanh dịch vụ cầm đồ
5. Kinh doanh dịch vụ xoa bóp
6. Kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên
7. Kinh doanh dịch vụ bảo vệ
8. Kinh doanh súng bắn sơn
9. Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.
10. Kinh doanh dịch vụ đòi nợ
11. Kinh doanh casino
12. Kinh doanh dịch vụ đặt cược
13. Kinh doanh khí
14. Kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp
15. Kinh doanh tiền chất thuốc nổ
16. Kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ
17. Kinh doanh dịch vụ nổ mìn
18. Kinh doanh dịch vụ in
19. Kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động
20. Kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ
21. Kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường
22. Kinh doanh dịch vụ lưu trú
23. Kinh doanh quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang, vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng cho Quân sự, Công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng


B. Trình tự, thủ tục xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự
 
1. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự[2]
  • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh.
  • Bản sao hợp lệ một trong các loại văn bản sau:
  1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản thành lập hoặc cho phép hoạt động kèm theo văn bản thông báo mã số thuế đối với đơn vị sự nghiệp có thu;
  2. Trường hợp trong các văn bản quy định tại điểm a khoản này không thể hiện ngành, nghề đầu tư kinh doanh thì cơ sở kinh doanh phải bổ sung tài liệu chứng minh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh mà cơ sở kinh doanh hoạt động và đề nghị ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đã được cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (đối với cơ sở kinh doanh là doanh nghiệp thì cơ quan Công an khai thác tài liệu này trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).
  • Bản sao hợp lệ các giấy tờ, tài liệu chứng minh bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh và kho bảo quản nguyên liệu, hàng hóa.
  • Bản khai lý lịch kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Bản khai nhân sự của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh
2. Hình thức nộp:[3]

Cơ sở kinh doanh chọn một trong các hình thức nộp hồ sơ sau đây:

a. Nộp trực tiếp cho cơ quan Công an có thẩm quyền;
b. Gửi qua cơ sở kinh doanh dịch vụ bưu chính;
c. Nộp qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an.

 
Đối với hình thức nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của Bộ Công an thì khi nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, cơ sở kinh doanh phải chuyển cho cơ quan Công an có thẩm quyền các văn bản, tài liệu.

3. Thời hạn giải quyết
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự xã hội.
  • Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan Công an sẽ có văn bản trả lời cơ sở kinh doanh và nêu rõ lý do.
C. Thời hạn sử dụng của Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự[5]

Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự không quy định thời hạn sử dụng, trừ các trường hợp phải ghi rõ thời hạn sử dụng sau đây:

1. 
Cơ sở kinh doanh hoạt động có thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc các văn bản quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 96/2016NĐ-CP hoặc giấy phép của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cấp cho cơ sở kinh doanh hoạt động có thời hạn thì thời hạn sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự không vượt quá thời hạn ghi trong các văn bản đó;

2. Cơ sở kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công công trình, thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí thì thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự phù hợp với thời hạn ghi trong văn bản về thi công công trình, thăm dò khai thác khoáng sản, dầu khí.

           
 

[1] Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP
[2] Điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP
[3] Điều 23.2 Nghị định 96/2016/NĐ-CP
3 Điều 23.3.a và Điều 23.4 Nghị định 96/2016/NĐ-CP
[5] Điều 15 Nghị định 96/2016/NĐ-CP

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây