Chúng tôi trên mạng xã hội

Hình Thức Khuyến Mại Mua 1 Tặng 1 Và Khuyến Mại Giảm Giá 50% Và Những Bất Cập Đáng Chú Ý

1. Về hình thức khuyến mại

Hình thức mua 1 tặng 1 được xác định là hình thức khuyến mại Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền, cụ thể là Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền có kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

Hình thức giảm giá 50% là hình thức khuyến mại Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá).

2. Về tính phù hợp với quy định pháp luật

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 
Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định về hạn mức tối đa về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại như sau:

 

1. Giá trị vật chất dùng để khuyến mại cho một đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại bằng các hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật thương mại, Điều 8, Khoản 2 Điều 9, Điều 12, Điều 13, Điều 14 Nghị định này.

2. Tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại mà thương nhân thực hiện trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại, trừ trường hợp khuyến mại bằng hình thức quy định tại Khoản 8 Điều 92 Luật thương mại, Điều 8 và Khoản 2 Điều 9 Nghị định này.


Như vậy, tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại mà thương nhân thực hiện trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mãi.
Theo đó khi thực hiện hình thức khuyến mại mua 1 tặng 1 thì tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%.

Theo quy định trên thì không thể áp dụng hình thức khuyến mãi mua 1 tặng 1 đối với sản phẩm vì vượt định mức về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại.

Ngược lại, hình thức giảm giá 50% đáp ứng đầy đủ được quy định về hạn mức giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định tại Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, khi thực hiện giảm giá 50%, thương nhân thực hiện khuyến mại phải thông báo cho Sở Công Thương theo quy định tại Điều 17 Nghị định này.

Một số bất cập trong hoạt động quản lý hoạt động khuyến mại

Hoạt động khuyến mại đã tác động tích cực đến tâm lý và thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần kích thích tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh doanh thu thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích vẫn còn tồn tại nhiều bất cập khó khăn cho công tác quản lý. Theo quy định của pháp luật, hoạt động khuyến mại phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định pháp luật, ví dụ: Thương nhân phải thông báo bằng văn bản về chương trình khuyến mại cho Sở Công thương nơi tổ chức khuyến mại ít nhất 7 ngày trước khi thực hiện khuyến mại. Hình thức khuyến mại mang tính may rủi phải được đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Với hình thức giảm giá thì mức giảm giá tối đa của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không vượt quá 50% giá bán trước đó. Pháp luật cũng quy định về việc đảm bảo chất lượng hàng hóa áp dụng khuyến mại. Song trên thực tế một số thương nhân đã lợi dụng chương trình khuyến mại đưa hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng gần hết hạn sử dụng vào tiêu thụ; nâng giá gốc lên cao rồi thực hiện khuyến mại giảm giá, dẫn đến các chương trình khuyến mại thực tế không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà chỉ là hình thức để thương nhân gia tăng doanh thu bán hàng.

Để đảm bảo hoạt động khuyến mại được chấp hành đúng với quy định của pháp luật, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, công khai đơn vị khuyến mại và kiểm soát hoạt động khuyến mại thì các cơ quan quản lý cần xử lý nghiêm ngặt đối với các trường hợp vi phạm hoạt động khuyến mại. Bên cạnh đó, đối với khách hàng, cần tìm hiểu kỹ về chương trình khuyến mại, yêu cầu người bán hàng thực hiện nghiêm túc nội dung khuyến mại như đã cam kết, thông báo cho Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Khi thấy dấu hiệu vi phạm, lừa đảo khuyến mại; yêu cầu giải quyết, bồi thường thiệt hại khi phát hiện quyền lợi của mình bị vi phạm.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây