Chúng tôi trên mạng xã hội

Xin giấy phép cho bảng quảng cáo hộp đèn

Ngày nay, việc thành lập và tổ chức hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp được nhà nước quan tâm và tạo điều kiện, vì vậy các doanh nghiệp được thành lập một cách dễ dàng và số lượng các doanh nghiệp cũng vì thế mà không ngừng gia tăng. Điều này sẽ dẫn đến việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường cũng sôi nổi và khốc liệu, việc làm thế nào để duy trì hoạt động và tên thương hiệu của doanh nghiệp trở nên phổ biến và thân thiết với mọi người là một bài toán chung mà các doanh nghiệp đang đi tìm giải pháp.

Với mục đích phục vụ cho việc quảng bá thương hiệu và giải đáp bài toán ở trên, các doanh nghiệp không thể bỏ qua việc áp dụng những chính sách, chiến lược quảng cáo nhằm quảng bá thương hiệu của mình và nâng cao sự phổ biến của sản phẩm, dịch vụ,.. đến công chúng. Việc quảng cáo có rất nhiều hình thức và quảng cáo bằng bảng quảng cáo ngoài trời (hay còn gọi là hộp đèn) cũng là một sự lựa chọn được các doanh nghiệp đã có chỗ đứng nhất định hoặc các doanh nghiệp có vốn điều hành cao hướng đến vì sự chuyên nghiệp và tính phổ biến rộng rãi của loại hình quảng cáo này mang lại cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp mong muốn tiến hành việc quảng cáo bằng bảng quảng cáo ngoài trời phải thực hiện thủ tục xin phép từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên, thủ tục thực hiện là không dễ dàng và trong quá trình xin phép sẽ có những vướng mắc nhất định.

Trước tiên, doanh nghiệp cần phải thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, nhưng trước đó, nếu thuộc một số trường hợp đặc biệt sẽ phải xin cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo. Dưới đây là thành phần hồ sơ đầy đủ cần chuẩn bị để có thể xin phép gắn bảng quảng cáo ngoài trời:

1. Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời gian, địa điểm quảng cáo, số lượng bảng quảng cáo (mẫu số 5 – Thông tư số 10/2013/TT-BVHTTDL);
2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo;
3. Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo theo quy định;
- Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.
- Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.
4. Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội;
5. Ma-két sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo. Trong trường hợp người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người quảng cáo là tổ chức thì phải có dấu của tổ chức;
6. Văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng bảng quảng cáo;
7. Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo;
8. Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đối với loại bảng quảng cáo phải có giấy phép xây dựng.

Pháp luật về quảng cáo quy định việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có trước phải xin giấy phép xây dựng và tuân theo quy hoạch quảng cáo ngoài trời của địa phương.

Những trường hợp cần phải xin phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương như sau:

  • Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên;

  • Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn;

  • Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng trong những trường hợp này được liệt kê cụ thể tại Khoản 3, Điều 31, Luật quảng cáo 2012 và hồ sơ được nộp tại Sở Xây dựng tại địa phương nơi dự định gắn bảng quảng cáo.

Như vậy, sau khi có đầy đủ các hồ sơ trên thì doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ thông báo tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại địa phương, trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời bằng văn bản thì doanh nghiệp được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo.

Trong trường hợp doanh nghiệp vi phạm việc thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo hoặc xin phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương hoặc đồng thời không thực hiện cả hai việc này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy theo mức độ, ngoài ra có thể bị áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả như tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu,…

Chính vì những thủ tục phức tạp dẫn đến thời gian thực hiện sẽ kéo dài và doanh nghiệp phải mất nhiều chi phí. Việc cấp phép xây dựng bảng quảng cáo ngoài yêu cầu về các quy chuẩn kỹ thuật cần phải có thì còn cần phải đúng với quy hoạch của địa phương thì mới đảm bảo tiến độ như doanh nghiệp dự kiến. Bởi những vướng mắc này, đã cản trở kế hoạch hoạt động và những dự kiến chương trình trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì thế, giải pháp cho các doanh nghiệp là lựa chọn một công ty chuyên về lĩnh vực xin cấp phép xây dựng bảng quảng cáo hoặc một công ty, văn phòng luật để được tư vấn về những trình tự, thủ tục thực hiện để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn.


Bài viết liên quan: Cấp giấy phép phân phối rượu ở Việt Nam.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây