Chúng tôi trên mạng xã hội

Covid-19: Quyết định 22/2020/TTg của Thủ tướng về việc giảm tiền thuê đất năm 2020

1| Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ban hành Công văn số 771/TLĐ về việc miễn đóng đoàn phí công đoàn

Vào ngày 29/07/2020, Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam đã ban hành Công văn số 771/TLĐ về việc miễn đóng đoàn phí công đoàn cho một số đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có hiệu lực kể từ ngày 29/07/2020.


Cụ thể, đối với đoàn viên công đoàn có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở, trong thời gian hưởng mức thu nhập này, không phải đóng đoàn phí công đoàn.

Cụ thể, đối với đoàn viên công đoàn có thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở, trong thời gian hưởng mức thu nhập này, không phải đóng đoàn phí công đoàn.

Liên quan đến thời hạn của miễn trừ này, theo tình hình hiện nay, Việt Nam hiện đang phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, hạn chế được sự lây lan dịch bệnh và được quốc tế công nhận. Do đó, việc chấm dứt dịch bệnh trong những tháng cuối năm 2020 là có cơ sở. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cũng có một khoảng thời gian tương đối dài để hạn chế sự ảnh hưởng của Covid-19. Vì vậy, Tổng Liên Đoàn Lao Động cũng đưa ra thời hạn được miễn đóng đoàn phí là đến hết ngày 31/12/2020.

2| Quyết định 22/2020/TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Vào ngày 10/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký và cho ban hành Quyết định 22/2020/TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tưởng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19.

Cụ thể, theo quyết định này thì các đối tượng (gồm doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân) (a) đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và (b) phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 sẽ được giảm 15% tiền thuê đất của năm nay, trừ những đối tượng còn nợ tiền thuê đất trước năm 2020 và tiền chậm nộp.

Đối với các doanh nghiệp có nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau thì chỉ cần có một trong những hoạt động sản xuất kinh doanh được thực hiện tại khu đất, thửa đất đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp cũng được xem là một trong những đối tượng được áp dụng mức hỗ trợ này.

Về trình tự được miễn giảm tiền thuê đất, người thuê đất cần nộp một bộ hồ sơ để nghị giảm tiền thuê đất (bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác hợp pháp) cho cơ quan thuế, ban quản lý khu kinh tế, ban quản lý khi công nghệ cao hoặc cơ quan khác theo quy định của pháp luật kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Hồ sơ sẽ được xem xét trong vòng 20 ngày. Nếu người thuê đủ điều kiện nhận hỗ trợ, cơ quan thuế, ban quản lý khu kinh tế hoặc ban quản lý khi công nghệ cao… xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định tại pháp luật về thu tiền thuê đất.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây