Chúng tôi trên mạng xã hội

Nghị Viện Châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)

1| Nghị Viện Châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)

Vào ngày 12 tháng 2 năm 2020, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 401/633 và 407/633.

Đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 07 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan (TRQ) với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Hai Bên sẽ bắt đầu thực hiện xóa bỏ thuế quan theo lộ trình đã cam kết kể từ ngày Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực. Theo quy định của EU, Hiệp định EVFTA sẽ cần được Hội đồng châu Âu phê duyệt để có hiệu lực.

2| Hướng dẫn mới về việc cấp Giấy chứng nhận sở hữu đối với các dự án condotel

Ngày 14 tháng 02 năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường (BTNMT) ban hành Công văn số 703/BTNMT – TCQLĐĐ gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (STNMT) để hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới.

Tại Công văn 703/BTNMT – TCQLĐĐ, BTNMT đã hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (condotel). Cụ thể, đối với đất để thực hiện các dự án condotel phải thuộc loại đất thương mại, dịch vụ và thời hạn sử dụng đất tối đa là từ 50 đến 70 năm theo quy định tại Điều 126 của Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, Công văn 703/BTNMT – TCQLĐĐ cũng hướng dẫn đối với các dự án condotel có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình cho bên nhận chuyển nhượng sẽ được thực hiện theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính Phủ.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây